5 Lưu ý khi mua bán xe từ ngày 15/8/2023

Lưu ý khi mua bán xe từ ngày 15/8/2023

Từ ngày 15/8/2023, việc thực hiện thủ tục sang tên khi mua bán xe sẽ tuân thủ theo những quy định mới được quy định trong Thông tư 24/2023/TT-BCA. Để đảm bảo quá trình chuyển đổi quyền sở hữu xe diễn ra một cách suôn sẻ và tránh các vấn đề phát sinh không mong muốn, người dân cần đặc biệt lưu ý 5 điểm sau đây.

1. Bán xe nhưng được giữ lại biển số xe

Tại khoản 7 Điều 3 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định, trường hợp chuyển quyền sở hữu xe thì biển số định danh của chủ xe được cơ quan đăng ký xe thu hồi và sẽ cấp lại khi chủ xe đăng ký cho xe khác thuộc quyền sở hữu của mình.

Biển số định danh được giữ lại cho chủ xe trong 05 năm kể từ ngày thu hồi. Nếu quá thời hạn trên mà chủ biển số chưa đăng ký xe mới thì biển số định danh đó được chuyển vào kho biển số để đăng ký, cấp cho tổ chức, cá nhân theo quy định.

2. Phải thu hồi biển số trong 30 ngày nếu không sẽ bị phạt

Theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24, khi bán xe, chủ xe phải giữ lại chứng nhận đăng ký xe, biển số xe (không giao cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe) và nộp cho cơ quan đăng ký xe chứng nhận đăng ký xe, biển số xe để làm thủ tục thu hồi.

Chủ xe phải làm thủ tục thu hồi trong 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe. Nếu quá thời hạn trên mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì cơ quan đăng ký xe sẽ ra quyết định xử phạt đối với chủ xe về hành vi không làm thủ tục thu hồi.

Đồng thời, chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

3. Nộp hồ sơ thu hồi biển số, sang tên trên cổng dịch vụ công

Theo quy định mới tại Điều 15 Thông tư 24, chủ xe sẽ kê khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia hoặc Cổng Dịch vụ công Bộ Công an (gọi chung là Cổng dịch vụ công).

Tương tự, tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe cũng sẽ kê khai đăng ký xe trên cổng dịch vụ công.

4. Được dùng tài khoản định danh thay cho CCCD khi sang tên xe

Khi mua bán xe, chủ xe phải nộp hồ sơ thu hồi và bên nhận chuyển quyền sở hữu xe phải nộp hồ sơ đăng ký sang tên. Tại điều 14 của Thông tư 24 có nói rất rõ về 2 loại bộ hồ sơ này. Trong đó, giấy tờ của chủ xe lại được quy định tại điều 10 của Thông tư 24 như sau:

  • Giấy tờ của chủ xe là cá nhân: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công hoặc xuất trình căn cước công dân, hộ chiếu.
  • Giấy tờ của chủ xe là tổ chức: Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 để thực hiện thủ tục đăng ký xe trên cổng dịch vụ công; trường hợp tổ chức chưa được cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì xuất trình thông báo mã số thuế hoặc quyết định thành lập.

Như vậy, khi tiến hành các thủ tục liên quan đến thu hồi hay đăng ký sang tên, người dân được dùng tài khoản định danh để thay thế cho CCCD.

5. Quy trình chuyển nhượng quyền sở hữu xe mới nhất

Bước 1: Thủ tục thu hồi đăng ký, biển số xe

Chủ xe kê khai giấy khai thu hồi đăng ký, biển số xe trên cổng dịch vụ công; cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến; nộp hồ sơ thu hồi và nhận giấy hẹn trả kết quả đăng ký xe theo quy định.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cấp chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe theo quy định (có dán bản chà số máy, số khung và đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký xe trên bản chà số máy, số khung xe):

  • 01 bản trả cho chủ xe;
  • 01 bản lưu hồ sơ xe.

Trường hợp mất chứng nhận đăng ký xe thì thực hiện xác minh theo quy định.

Bước 2: Thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe

Tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe kê khai giấy khai đăng ký xe; đưa xe đến để kiểm tra, cung cấp mã hồ sơ đăng ký xe trực tuyến.

Sau khi kiểm tra hồ sơ xe, thực tế xe đảm bảo hợp lệ thì được cơ quan đăng ký xe cấp biển số theo quy định.

Cuối cùng là nhận giấy hẹn trả kết quả, nộp lệ phí đăng ký xe và nhận biển số xe.

Trên đây là 5 lưu ý khi mua bán xe từ ngày 15/8/2023. Những thay đổi này nhằm đơn giản hóa thủ tục sang tên xe và giảm thiểu thời gian, chi phí cho người dân. Tuy nhiên, người dân cũng cần lưu ý tìm hiểu kĩ trước khi tiến hành để tránh những phiền phức không đáng có.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong quá trình thực hiện thủ tục. Nếu có bất kì thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Luật Hải Nguyễn thông qua Hotline 0901485754 hoặc đến trực tiếp văn phòng tại: số 52 đường số 11, KDC Cityland Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TP. HCM.

Nguồn: Luật Việt Nam