Thủ tục hoàn công nhà mới nhất

thủ tục hoàn công nhà ở

Chắc chắn bạn sẽ đồng ý với chúng tôi rằng “Thủ tục hoàn công nhà ở không hề đơn giản”. Nhưng thật ra, Hoàn công không khó khăn đến thế. Việc bạn cần làm là theo dõi và nắm vững những kiến thức cơ bản mà Công ty Luật hải Nguyễn đề cập trong bài viết dưới đây.

1. Hoàn công là gì?

Hoàn công hay hoàn công xây dựng hay còn gọi là hoàn thành công trình. Đây là một thủ tục hành chính nhằm xác nhận sự kiện các bên đầu tư, thi công đã hoàn thành công trình xây dựng sau khi được cấp giấy phép xây dựng và đã thực hiện xong việc thi công có nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng. Hoàn công có ý nghĩa là điều kiện để được cấp đổi lại sổ hồng. Trong đó thể hiện những thay đổi về hiện trạng nhà đất sau khi thi công. (Theo wikipedia.org)

Nói một cách dễ hiểu thì hoàn công là bước cuối cùng để hợp thức hóa công trình xây dựng trên đất. Chính thức công nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất sau khi thi công.

Đây là thủ tục hành chính khá quan trọng. Vì nếu không thực hiện hoàn công, pháp luật chưa công nhận những thay đổi về hiện trạng nhà đất. Lúc này các giao dịch việc mua bán, chuyển nhượng,…trở nên khó khăn hơn. Do đó, giá trị của ngôi nhà cũng giảm theo.

2. Thời điểm nào thì hoàn công nhà?

Bên thi công sau khi hoàn thành công trình; thu dọn hiện trường; lập bản vẽ hoàn công và chuẩn bị các tài liệu cần thiết cho việc nghiệm thu công trình.

Tiếp đến chủ nhà; bên thi công; bên thiết kế phải cùng nhau tiến hành nghiệm thu và lập biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng.

Sau khi hoàn thành 2 giai đoạn trên thì mới tiến hành Hoàn công.

Tư vấn hoàn công ngay: 0901485754

3. Hướng dẫn chi tiết thủ tục hoàn công nhà

3.1 Cơ sở pháp lý

Thủ tục hoàn công này được thực thi dựa theo Luật xây dựng 2014 và các văn bản liên quan bao gồm:

 • Luật Xây dựng năm 2014;
 • Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 5 năm 2015 của Chính phủ về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng (Nghị định 46/2015/NĐ-CP);
 • Thông tư số 26/2016/TT/BXD quy định chi tiết một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

3.2 Hồ sơ hoàn công nhà gồm những gì?

Một bộ hồ sơ hoàn công nhà hoàn chỉnh bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu;
 • CMND, Hộ khẩu của chủ nhà;
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc);
 • Giấy phép xây dựng. Đây là một loại văn bản do cơ quan nhà nước cấp xác nhận việc cho phép chủ nhà được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa; công trình;… theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép;
 • Hợp đồng xây dựng của chủ nhà ký với các nhà thầu khảo sát; thiết kế; thi công; giám sát thi công xây dựng (nếu có);
 • Báo cáo kết quả khảo sát xây dựng. Đây là mẫu có sẵn tại Cơ quan nhà nước, chủ nhà chỉ cần điền theo các hạng mục có sẵn;
 • Hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công xây dựng. Là bản vẽ thiết kế thi công đã được sử dụng trong hồ sơ xin phép xây dựng;
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công xây dựng. Báo cáo này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định kết quả thẩm định đối với thiết kế thi công;
 • Bản vẽ hoàn công: Đây là bản vẽ thể hiện thực trạng thực tế của công trình sau khi hoàn thành so với bản thiết kế thi công ban đầu. Xem thêm về Bản vẽ hoàn công Tại đây;
 • Biên bản nghiệm thu công trình;
 • Văn bản thỏa thuận; chấp thuận; xác nhận của các tổ chức, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có)

Ngoài ra tại TP. Hồ Chí Minh, cần phải chuẩn bị thêm:

 • Biên bản kiểm tra định vị móng;
 • Hợp đồng xây dựng;
 • Hóa đơn xây dựng.

3.3 Nơi nộp hồ sơ hoàn công nhà

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn công nhà hoàn chỉnh như trên thì chủ nhà tiến hành nộp tại:

 • UBND quận/huyện: nếu đó là nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện;
 • UBND xã: nếu đó là nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

3.4 Quy trình xử lý hồ sơ hoàn công nhà

Quy trình xử lý hoàn công nhà ở

Giai đoạn 1: Chủ nhà chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh như trên. Sau đó nộp hồ sơ tại UBND quận/huyện hoặc UBND xã tùy từng trường hợp.

Giai đoạn 2: Sau khi nhận hồ sơ, bộ phận giải quyết hoàn công sẽ sắp xếp đo đạc thực trạng công trình. Từ 07 đến 10 ngày làm việc sau sẽ hoàn thành giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Tiếp đến là giai đoạn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ. Có thể kéo dài từ 3 tuần tới 1 tháng tùy vào từng địa phương. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phòng Quản lý đô thị quận – huyện có công văn trả lời (nêu rõ lý do). Giai đoạn này không quá 15 ngày làm việc;

Giai đoạn 4: Hồ sơ sau thẩm định được gửi sang cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính. Sau đó, Cơ quan thuế sẽ gửi thông báo này tới chủ nhà để chủ nhà thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Công việc này mất khoảng từ 7-10 ngày làm việc tùy địa phương;

Giai đoạn 5: Sau khi nộp thuế và nhận biên lai, chủ nhà nộp lại biên lai thu thuế cho cơ quan giải quyết hoàn công. Cuối cùng là chờ đến hẹn lấy kết quả.

3.5 Chi phí hoàn công nhà bao nhiêu tiền?

Như đã nói ở trên, chủ nhà phải thực hiện nghĩa vụ tài chính xong thì mới hoàn thành thủ tục hoàn công. Nghĩa vụ tài chính ở đây được gọi là lệ phí trước bạ hoàn công.

Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều phải nộp lệ phí trước bạ khi xin hoàn công.

Căn cứ tại Khoản 11 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP, một vài trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ. Trong đó bao gồm nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ.

Ngoài lệ phí trước bạ hoàn công, chủ nhà còn có thể phát sinh các chi phí khác như: phí bản vẽ; phí thẩm định hiện trạng,…

Nhìn chung, chi phí hoàn công nhà không có một mức cố định. Chi phí này còn tùy thuộc vào giá trị hợp đồng xây dựn; quy mô công trình hay quy trình của mỗi địa phương.

3.6 Thời gian hoàn công nhà ở bao lâu?

Nhìn vào quy trình xử lý hồ sơ ở trên, có thể thấy rằng thời gian hoàn tất thủ tục hoàn công nhà ít nhất là 2 tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là con số trên lý thuyết. Còn thực tế, thời gian có thể kéo dài hơn rất nhiều. Nhanh hay chậm nó còn phụ thuộc vào tình trạng hồ sơ, quy trình làm việc ở mỗi địa phương. Đó là chưa kể đến thời gian chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh theo quy định pháp luật.

4. Hoàn công nhà ở sai phép

Ngoài ra, chủ nhà còn phải lưu ý thêm trường hợp hoàn công nhà ở sai phép với các mức phạt như sau:

 • Nếu sai về nội dung giấy phép xây dựng được cấp do cơ quan Nhà Nước ứng với mức phạt hành chính từ 1.000.000đ đến 2.000.000đ. Nội dung sai giấy phép bao gồm: thay đổi vị trí xây dựng công trình; sai cốt nền xây dựng công trình; vi phạm chỉ giới đường đỏ; chỉ giới xây dựng.
 • Nếu công trình nhà ở đơn lẻ thuộc khu vực nông thôn dao động trong khoảng 5.000.000- 10.000.000.
 • Nếu xây nhà riêng lẻ tại khu vực đô thị thì ngoài việc phạt về hành chính, chủ nhà còn phải khắc phục hậu quả: xây lại hay tháo gỡ tùy theo hiện trạng ngôi nhà.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích nhất về thủ tục hoàn công nhà mà Luật Hải Nguyễn mang đến cho Qúy khách hàng. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích nhiều cho Qúy khách hàng trong quá trình thực hiện thủ tục.

5. Dịch vụ Hoàn công nhà trọn gói tại Luật Hải Nguyễn

Đây là một trong những thủ tục hành chính không hề đơn giản. Sẽ gặp khá nhiều khó khăn, rắc rồi trong quá trình thực hiện. Do đó việc lựa chọn một Công ty Luật uy tín, thay mặt cho Qúy khách hàng thực hiện toàn bộ các thủ tục trên là hoàn toàn cần thiết.

Luật Hải Nguyễn là một trong những công ty Luật chuyên cung cấp dịch vụ hoàn công nhà trọn gói. Dịch vụ bao gồm:

 • Tư vấn các quy định của pháp luật về hoàn công nhà ở. Tư vấn các vấn đề Luật Đất đai liên quan khác;
 • Thẩm định hồ sơ và đưa ra phương hướng giải quyết phù hợp nhất cho từng trường hợp;
 • Tư vấn, thiết lập Bản vẽ hoàn công;
 • Tư vấn lập Biên bản nghiệm thu theo thực tế và phù hợp các quy định của pháp luật;
 • Tiếp nhận hồ sơ từ Qúy khách hàng, hoàn thiện các mẫu đơn, văn bản cần thiết để chuẩn bị một bộ hồ sơ hoàn chỉnh;
 • Thay mặt hoặc cùng Qúy khách hàng liên hệ với UBND quận/huyện để thực hiện các thủ tục cần thiết.
 • Liên hệ cơ quan thuế kê khai, nộp thuế theo quy định của pháp luật;
 • Nhận và trao kết quả tận tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất.

Còn chần chờ gì nữa, nhanh tay liên hệ với Luật Hải Nguyễn để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn. Luật Hải Nguyễn cam kết mang đến những dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp nhất với mức giá hợp lý nhất thị trường.

Hotline: 0901485754