Giúp người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bị xử lý như thế nào?

Bị xử lý ngư thế nào khi giúp người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Việc đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong tình hình dịch bệnh vô cùng phức tạp hiện nay là hành vi vô cùng nguy hiểm, đáng bị lên án. Thậm chí, tùy vào từng mức độ, hậu quả xảy ra của hành vi đưa người khác nhập cảnh “chui” vào Việt Nam mà người tổ chức có thể phải chịu xử phạt hành chính hoặc phải chịu trách nhiệm hình sự.

Bị xử lý ngư thế nào khi giúp người khác nhập cảnh "chui" vào Việt Nam
Bị xử lý ngư thế nào khi giúp người khác nhập cảnh “chui” vào Việt Nam. Nguồn ảnh: MH

1. Xử phạt hành chính

Căn cứ tại Điều 17 Nghị định 167 năm 2013, người có hành vi nhập cảnh vào Việt Nam trái phép hoặc tổ chức, môi giới… cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có thể bị xử phạt hành chính cụ thể với mức phạt tiền như sau:

STT Hành vi Mức phạt Căn cứ
1 – Qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh.

– Trốn hoặc tổ chức, giúp đỡ người khác trốn vào các phương tiện xuất nhập cảnh nhằm mục đích vào Việt Nam.

Từ 03 – 05 triệu đồng Khoản 2
Chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện chở người nhập cảnh Việt Nam trái phép Từ 05 – 10 triệu đồng Khoản 4
3 Giúp đỡ, chứa chấp, che giấu, tạo điều kiện cho người khác vào Việt Nam, ở lại Việt Nam trái phép Từ 15 – 25 triệu đồng Khoản 5
4 Tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép Từ 30 – 40 triệu đồng Khoản 6

Trong đó, nếu người vi phạm hành chính là người nước ngoài thì tùy theo mức độ vi phạm có thể bị trục xuất khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

2. Chịu trách nhiệm hình sự

Việc xử lý hình sự cũng áp dụng với người nhập cảnh “chui” vào Việt Nam và người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Cụ thể:

– Với người nhập cảnh vào Việt Nam trái phép: Nếu đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn tái phạm thì bị phạt tiền từ 05 – 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng – 03 năm (theo Điều 347 Bộ luật Hình sự năm 2015 về Tội Vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép);

– Với người tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép: Theo Điều 348 Bộ luật Hình sự về Tội Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép, người nào có hành vi nêu trên sẽ bị phạt tù từ 01 – 05 năm.

Nếu vi phạm một trong các hành vi như lợi dụng chức vụ, quyền hạn; phạm tội 02 lần trở lên; phạm tội từ 05 – 10 người; có tính chất chuyên nghiệp; thu lợi bất chính từ 100 – dưới 500 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 05 – 10 năm;

Nếu vi phạm một trong các hành vi như đối với 11 người trở lên; thu lợi bất chính từ 500 triệu đồng trở lên; làm chết người thì bị phạt tù từ 07 – 15 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 – 50 triệu đồng hoặc cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

Như vậy, hành vi đưa người nước ngoài, đặc biệt thời gian gần đây là người Trung Quốc vào Việt Nam trong tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn hết sức phức tạp là hành vi vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần phải xử lý nghiêm minh những trường hợp nêu trên.

Xem thêm các tin tức pháp luật khác Tại đây.

Nguồn: Luật Việt Nam