Cách khai báo và xin giấy chứng nhận F0 online tại TP. HCM

Khai báo f0

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn chi tiết cách khai báo điện tử và cấp giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tại nhà cho F0 thông qua hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn. Theo đó, người dân có thể khai báo F0 tại nhà mà không cần phải đến trạm y tế.

Đây là nội dung tại Công văn 1655/SYT-NVY ngày 11/03/2022 về việc triển khai các giải pháp giảm tải thủ tục hành chính cho người F0 tại các Trạm y tế phường, xã, thị trấn do Sở Y tế TP.HCM ban hành.

Cụ thể, để giảm tải công việc cho nhân viên y tế tại các trạm y tế do tình hình số ca mắc COVID-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây, đồng thời giảm bớt thủ tục hành chính cho người dân khi thực hiện khai báo F0, Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn người dân thực hiện khai báo F0 và thủ tục xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà như sau:

1. Hướng dẫn khai báo F0 tại nhà

Khi người dân tự thực hiện test nhanh COVID-19 và có kết quả dương tính, thay vì đến Trạm y tế để khai báo và được xác nhận thì người dân thực hiện các bước sau:

Bước 1: F0 trước khi thực hiện khai báo điện tử phải chụp 02 hình ảnh sau đây:

 • Chụp hình khay test nhanh COVID-19 vừa được xét nghiệm và kết quả dương tính;

(Chú ý: Trên mẫu xét nghiệm phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm.)

 • Chụp hình CMND/thẻ CCCD hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh (giấy bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, giấy khai sinh, thẻ học sinh…).

Bước 2: Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaofb.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet) và chọn “khai báo F0”.

Khai báo f0

Bước 3:

– Nhập số điện thoại di động vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP.

khai báo f0-1

Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

otp-f0

– Nhập mã OTP và nhấn nút “Tiếp tục”. Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “Thông tin bệnh nhân F0”.

khai báo f0-2

Bước 4: Nhập đầy đủ thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), tiền sử bệnh nền, tình trạng tiêm vắc xin phòng COVID-19, triệu chứng hiện tại, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm dương tính).

Thông tin bệnh nhân f0
Thông tin bệnh nhân f0
Thông tin bệnh nền của bệnh nhân
Thông tin bệnh nền của bệnh nhân
Thống kê vắc xin của bệnh nhân
Thống kê vắc xin của bệnh nhân
Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân
Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân

Lưu ý: Hệ thống chỉ tiếp nhận “ngày test nhanh dương tính” là ngày hiện tại mà F0 thực hiện khai báo.

Bước 5: Sau khi hoàn thành, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin người khai báo đến Trạm y tế nơi lưu trú.

Hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai báo với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo của Ông/Bà ……… BCĐ PCD COVID-19 phường… sẽ liên hệ với Ông/Bà để xác minh thông tin và hỗ trợ Ông/Bà trong thời gian ngắn nhất có thể. Xin cảm ơn”.

xác nhận f0

F0 khi khai báo phải khai báo đầy đủ tất cả các thông tin và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo.

* Trạm y tế cấp xã xác minh và tiếp nhận F0 cách ly tại nhà:

Khi nhận được tin nhắn thông báo có người khai báo F0, nhân viên Trạm y tế sẽ:

 • Kiểm tra các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh nền, tiền sử tiêm vắc xin, kết quả xét nghiệm, các triệu chứng hiện tại và những dấu hiệu nặng (qua khai báo của F0).
 • Gọi điện thoại cho F0 để xác minh tên, địa chỉ cách ly và điều kiện cách ly tại nhà.
 • Bấm nút “tiếp nhận” sau khi hoàn thành các bước trên.

2. Hướng dẫn xin cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà

Khi đủ thời gian cách ly, F0 thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Nếu nết quả xét nghiệm kháng nguyên âm tính, F0 thực hiện các bước sau để được cấp giấy hoàn thành cách ly y tế tại nhà:

Bước 1: Chụp hình khay test nhanh COVID-19 có kết quả âm tính vừa được xét nghiệm

(Chú ý: Trên mẫu xét nghiệm phải ghi tên và ngày tháng thực hiện xét nghiệm.)

Bước 2: Truy cập vào địa chỉ: https://khaibaoto.tphcm.gov.vn (trên máy vi tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet) và chọn “khai báo hoàn thành cách ly”.

Bước 3:

– Nhập số điện thoại di động vào ô “Nhập số điện thoại xác thực”, sau đó nhấn vào nút “Nhận mã OTP”. Hệ thống sẽ tự động gửi mã OTP về số điện thoại vừa nhập dưới dạng SMS.

– Nhập mã OTP vào ô “Mã xác thực OTP”, sau đó nhấn nút “Tiếp tục”.

Bước 4:

– Trường hợp F0 đã có thông tin trên Nền tảng số quản lý COVID-19 (do F0 tự khai báo, do các cơ sở y tế nhập thông tin trên phần mềm).

 • Hệ thống sẽ chuyển sang màn hình “kết quả xét nghiệm sau khi cách ly”.
 • Nhập ngày xét nghiệm, kết quả xét nghiệm (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).
 • Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến Trạm y tế nơi lưu trú.
 • Hệ thống sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính của Ông/Bà ……… BCĐ PCD phường… sẽ gởi giấy xác nhận hoàn thành cách ly qua địa chỉ email mà Ông/Bà đã khai báo, trường hợp không có email vui lòng đến Trạm Y tế để nhận. Xin cảm ơn”.

– Trường hợp F0 không có thông tin trên Nền tảng số quản lý COVID-19 (do F0 chưa “khai báo F0” qua địa chỉ: https:/khaibaoto.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính).

 • Hệ thống sẽ hiện thông báo Thông tin của Ông/Bà hiện chưa có trên Hệ thống quản lý người bệnh COVID-19. Vui lòng khai báo các nội dung bên dưới”.
 • Người cách ly sẽ khai báo thông tin cá nhân (đính kèm hình ảnh chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ tùy thân có dán ảnh), thời gian có kết quả xét nghiệm dương tính, thời gian có kết quả xét nghiệm âm tính (đính kèm hình ảnh kết quả xét nghiệm âm tính).
 • Sau khi hoàn tất, nhấn nút “Lưu” để gửi thông tin kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian cách ly đến Trạm y tế nơi lưu trú.
 • Hệ sẽ thốnggửi tin nhắn về số điện thoại người dân vừa khai với nội dung “Hệ thống đã nhận được thông tin khai báo kết quả xét nghiệm âm tính của Ông/Bà ……… BCĐ PCD phường…sẽ kiểm tra thông tin và liên hệ với Ông/Bà trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn”
khai báo và nhận kết quả
Nguồn ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

* Trạm y tế cấp xã xác minh và cấp giấy xác nhận

Khi nhận được tin nhắn thông báo kết quả xét nghiệm âm tính của F0, nhân viên Trạm y tế kiểm tra thông tin kết quả xét nghiệm âm tính sau thời gian cách ly và thực hiện các bước sau:

– Đối với trường hợp đã “khai báo F0” qua địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính:

 • Chọn tên F0 từ “Danh sách chờ cấp giấy xác nhận” và bấm nút “Hoàn thành cách ly”. Hệ thống sẽ gửi tin nhắn “Ông/Bà đã hoàn thành cách ly tại nhà từ ngày……..đến ngày……..”.
 • Trường hợp Trạm y tế chưa sử dụng chữ ký điện tử: Nhân viên y tế sẽ in giấy xác nhận, Lãnh đạo Trạm Y tế được phân công sẽ ký và đóng dấu của Trạm y tế.

Sau đó gửi mail bản scan giấy xác nhận đã ký đến địa chỉ email mà F0 đã khai báo trước đó.

 • Trường hợp Trạm y tế thực hiện ký số giấy xác nhận, nhấn “ký số và gửi email”. Mail sẽ được tự động gửi đến email của F0.

– Đối với trường hợp chưa “khai báo F0” qua địa chỉ: https://khaibaof0.tphcm.gov.vn khi có kết quả xét nghiệm dương tính.

 • Căn cứ danh sách các F0 tại “danh sách khai báo âm tính”, gọi điện thoại để xác minh thông tin hoặc kiểm tra danh sách F0 cách ly tại nhà do các cơ sở chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà trên địa bàn phụ trách.
 • Nếu có chứng cứ để xác định là F0 cách ly tại nhà, Trạm y tế bấm “tiếp nhận” và thực hiện như quy trình cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly tại nhà như đối với người đã thực hiện “khai báo F0” qua địa chỉ https://khaibaof0.tphcm.gov.vn
 • Nếu không có chứng cứ để xác định là F0 cách ly tại nhà, Trạm y tế bấm “từ chối cấp giấy xác nhận”.

Hệ thống sẽ gửi thông báo về cho người cách ly “BCĐ PCD phường… từ chối cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly cho Ông/Bà….. vì chưa có chứng cứ xác định Ông/Bà là F0 cách ly tại nhà”.

Lưu ý: Trường hợp F0 không có email thì có thể nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế; sau 5 ngày kể từ ngày hoàn thành cách ly tại nhà, nếu F0 không nhận bản giấy trực tiếp tại Trạm y tế, Trạm y tế sẽ chuyển giấy xác nhận về Tổ Dân phố để hỗ trợ phát tại nhà cho người dân.

Thông tin chi tiết liên hệ Luật Hải Nguyễn để được tư vấn thêm!

Nguồn: Thư viện pháp luật