Hộ chiếu Vaccine là gì?

Hộ chiếu vaccine

Hộ chiếu vaccine hay chứng thư số vaccine là các loại tài liệu chứng minh một cá nhân đã được tiêm vaccine Covid-19, để hỗ trợ quá trình đi lại.

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) trong phiên họp vào tháng 01/2021 ở Madrid, Tây Ban Nha đã tập trung bàn thảo về hướng tích hợp chứng nhận tiêm phòng vaccine vào kế hoạch khởi động du lịch an toàn và nâng cao lòng tin trong ngành du lịch. Tổ chức nhấn mạnh, việc áp dụng chứng nhận tiêm phòng sẽ là công cụ quan trọng để ứng phó với đại dịch, thúc đẩy tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế một cách an toàn. Đồng thời UNWTO cũng kêu gọi thúc đẩy tiêu chuẩn hóa, số hóa và khả năng tương tác của hệ thống xét nghiệm và chứng nhận y tế theo hướng được cộng đồng quốc tế công nhận rộng rãi.

New York Times cho biết trong lịch sử, việc cung cấp giấy tờ chứng minh một người đã được tiêm phòng để nhập cảnh vào một quốc gia hay tham gia hoạt động nào đó không phải là mới. Trước đây, một số quốc gia yêu cầu người nhập cảnh chứng minh họ đã được tiêm phòng các bệnh như sốt vàng da, rubella và dịch tả. Sau khi tiêm phòng, mỗi người sẽ nhận được một “Thẻ vàng” có ký tên, đóng dấu, được gọi là chứng nhận quốc tế về tiêm phòng vaccine. Đây là giấy tờ mà các Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) yêu cầu mọi người phải có khi đi lại.

Trước nhu cầu ngày càng cấp thiết về kết nối lại các hoạt động đi lại, giao thương trên toàn cầu, một số quốc gia, tổ chức đã thử nghiệm, áp dụng những công cụ chứng nhận an toàn Covid-19 được số hóa với những tên gọi khác nhau.

Gần đây, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) phát triển một công cụ thẻ thông hành số Digital Travel Pass. Thẻ giúp hành khách quản lý lịch trình đi lại và chứng minh cho các hãng hàng không, cơ quan có thẩm quyền rằng họ đã tiêm vaccine hoặc âm tính với Covid-19.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và Common Project, tổ chức phi lợi nhuận Thụy Sĩ, đang trong giai đoạn thử nghiệm thẻ thông hành chung Common Pass. Ứng dụng cho phép người dùng truy cập các thông tin về xét nghiệm, vaccine. Mã QR trong ứng dụng giúp cung cấp thông tin cho các nhà chức trách khi cần thiết.

Tập đoàn Máy tính quốc tế IBM đưa vào áp dụng thẻ thông hành y tế số Digital Health Pass, tích hợp đa dữ liệu như kiểm tra thân nhiệt nhiệt, cảnh báo phơi nhiễm virus, kết quả xét nghiệm và tình trạng tiêm vaccine. Đơn vị cho biết thẻ thông hành giúp mọi người thuận tiện đi lại ở các điểm công cộng như nơi làm việc, trường học, sân vận động hay các chuyến bay.

Dù với tên gọi nào, về bản chất đây những giấy tờ chứng nhận y tế, có thể được số hóa và công nhận chung, cung cấp bằng chứng một người đã được tiêm phòng vaccine hay xét nghiệm Covid-19. Đây sẽ là bằng chứng cần thiết để giúp con người đi lại, đồng thời bảo đảm an toàn trong bối cảnh đại dịch chưa hoàn toàn được kiểm soát.

Nguồn: Vnexpress