Thủ tục thừa kế theo pháp luật

Thủ tục phân chia thừa kế theo pháp luật

Khi người chết không để lại di chúc, tài sản thừa kế sẽ được chia theo pháp luật. Vậy Thừa kế theo pháp luật là gì? Khác biệt với thủ tục Thừa kế theo di chúc là gì? Những điểm lưu ý khi chia thừa kế theo pháp luật? Bài viết dưới đây, Luật Hải Nguyễn sẽ giải đáp các thắc mắc trên một cách chi tiết nhất.

1. Thừa kế theo pháp luật là gì?

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định. (Được quy định tại điều 649 Bộ luật Dân sự 2015)

2. Trường hợp áp dụng Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng vào các trường hợp sau:

 • Nguời chết không để lại di chúc;
 • Có Di chúc nhưng không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản; từ chối nhận di sản; chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

3. Người thừa kế theo pháp luật

Người thừa kế theo pháp luật được xác định theo hàng thừa kế. Những người cùng hàng thừa kế thì được hưởng phần di sản như nhau. Các hàng thừa kế bao gồm:

Hàng thừa kế theo pháp luật

 • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
 • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
 • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Một lưu ý là, những người hàng thừa kế sau chỉ được hưởng di sản nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước. Do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản

Như vậy khác với Thừa kế theo di chúc, chỉ những người có quan hệ hôn nhân; quan hệ huyết thống; quan hệ nuôi dưỡng với người chết thì mới được quyền hưởng thừa kế.

Luật sư thừa kế: 0901485754

4. Thừa kế thế vị

Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống. Nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.

5. Thừa kế khi vợ chồng đã phân chia tài sản chung, đang xin ly hôn hoặc đã kết hôn với người khác

 • Trường hợp vợ, chồng đã chia tài sản chung khi hôn nhân còn tồn tại mà sau đó một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
 • Trường hợp vợ, chồng xin ly hôn mà chưa được hoặc đã được Tòa án cho ly hôn bằng bản án hoặc quyết định chưa có hiệu lực pháp luật, nếu một người chết thì người còn sống vẫn được thừa kế di sản.
 • Người đang là vợ hoặc chồng của một người tại thời điểm người đó chết thì dù sau đó đã kết hôn với người khác vẫn được thừa kế di sản.

6. Phân chia di sản thừa kế theo pháp luật

tư vấn chia thừa kế theo pháp luật

 • Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
 • Khi phân chia di sản, nếu có người thừa kế cùng hàng đã thành thai nhưng chưa sinh ra thì phải dành lại một phần di sản bằng phần mà người thừa kế khác được hưởng để nếu người thừa kế đó còn sống khi sinh ra được hưởng. Nếu chết trước khi sinh ra thì những người thừa kế khác được hưởng.
 • Những người thừa kế có quyền yêu cầu phân chia di sản bằng hiện vật. Nếu không thể chia đều bằng hiện vật thì những người thừa kế có thể thỏa thuận về việc định giá hiện vật và thỏa thuận về người nhận hiện vật. Nếu không thỏa thuận được thì hiện vật được bán để chia.

7. Thủ tục thừa kế theo pháp luật

Bước 1: Người thừa kế sẽ tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế tại các tổ chức công chứng.

Bước 2: Sau khi kiểm tra tình hợp pháp của các loại giấy tờ thì Tổ chức công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã/phường. UBND này là nơi thường trú cuối cùng của người chết hoặc nơi có tài sản của người chết.

Bước 3: Sau khi niêm yết mà không có bất kì khiếu nại, tố cáo, tranh chấp thì Tổ chức công chứng công nhận văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

Bước 4: Khi đã có văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế thì những người thừa kế sẽ tiến hành thủ tục sang tên tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về Thừa kế theo pháp luật. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho Quý khách hàng trong việc giải quyết những vấn đề thừa kế của mình.

8. Dịch vụ tư vấn thừa kế theo pháp luật củ Luật Hải Nguyễn

Để tiết kiệm thời gian, công sức, Quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến Luật Hải Nguyễn để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

 • Tư vấn pháp lý về di chúc, hàng thừa kế, cách phân chia thừa kế;
 • Tư vấn hướng dẫn các thủ tục khai nhận di sản thừa kế, từ chối di sản thừa kế, sang tên di sản thừa kế,…
 • Tư vấn Di chúc trọn gói: soạn thảo, công chứng, chỉnh sửa, lưu giữ và công bố di chúc;
 • Tư vấn các trường hợp thừa kế có yếu tố nước ngoài;
 • Tư vấn giải quyết các trường hợp tranh chấp thừa kế,…

Xem thêm các dịch vụ tư vấn thừa kế Tại đây.

Đến với Luật Hải Nguyễn, Quý khách sẽ nhận được:

 • Những lời khuyên, những lời tư vấn chuyên sâu nhất từ đội ngũ Luật sư – Chuyên viên pháp lý giàu kinh nghiệm;
 • Trải nghiệm dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp từ a – z. Chúng tôi luôn theo sát hồ sơ; thúc đẩy hồ sơ tại cơ quan nhà nước để hoàn thành nhanh nhất vụ việc của Quý khách hàng.
 • Chất lượng dịch vụ số 1 nhưng giá thành cực kì phải chăng, cạnh tranh nhất thị trường.

Truy cập Website: https://luathainguyen.com.vn để tìm hiểu thêm các dịch vụ của chúng tôi.

Liên hệ Hotline: 0901485754